Skip to content Skip to footer

Thành công viên mãn

Ai cũng muốn thành công, nhưng như thế nào mới là thành công thì ít ai định nghĩa được. Một vợ hai con ba lầu bốn bánh, công danh sự nghiệp tiền tài sức khỏe viên mãn ….hay như thế nào mới là thành công?

Cách chúng ta nhận thức sự thành công hiện tại dựa vào sự so sánh với những thứ xung quanh. Một người ở thôn quê có công việc sự nghiệp phát triển hơn so với những người khác gọi là thành công, nhưng cũng chính người ấy với tài sản ấy vô một khu biệt thự tỷ phú tại thành phố thì họ chẳng là gì cả, thậm chí còn thấy mình nghèo.

Cách chúng ta xác định những mục tiêu để phấn đấu cũng dựa vào sự so sánh với những thứ xung quanh bên ngoài. Trong lớp có đứa học được 8.0, mình phải phấn đấu được 9.0. Thằng bạn mới xây ngôi nhà rất to, mình phải cố gắng xây ngôi nhà như vậy..… vv. Không có sự so sánh, chúng ta sẽ không xác định được mục tiêu. Khi đạt được một mục tiêu, tâm trí lại ngay tức khắc nảy sinh một sự so sánh mới để hình thành một mục tiêu mới, những mong muốn lớn lên đến vô tận. Do vậy, sự thành công với định nghĩa gắn với những thứ bên ngoài rất mỏng manh, liên tục được hình thành và liên tục bị phá vỡ, tâm trí không bao giờ cảm thấy đủ, sẽ không có một sự thành công viên mãn tuyệt đối.

Có một định nghĩa về thành công, luôn tuyệt đối, có thể đạt được ngay, và càng ngày càng viên mãn, đó là sự thành công dựa vào sự so sánh với những thứ nằm bên trong: niềm vui, tình yêu thương và hạnh phúc. Suy cho cùng thì tất cả mọi mục tiêu bên ngoài chúng ta phấn đấu cuối cùng cũng chỉ để vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn, yêu thương hơn mỗi ngày. Có một nhận thức sai lầm rằng đạt được cái này cái kia thì mới vui mới hạnh phúc được. Chúng ta hoàn toàn có thể vui vẻ trong thất bại, hạnh phúc trong nghèo khó, yêu thương trong cực khổ, bằng chứng là có rất nhiều người họ chẳng có gì trong tay nhưng họ vẫn luôn vui vẻ và hạnh phúc đấy thôi. Những thứ ấy thuộc về bên trong, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát và tạo dựng bất kỳ cảm xúc nào mình muốn mà không phụ thuộc ngoại cảnh, miễn là biết cách.

Thành công đích thực, ngay tại đây, ngay bây giờ, ai cũng đã đạt được rồi, vui hơn nào, hạnh phúc hơn nào, yêu thương hơn nào! 

Leave a comment

ThePeace © 2023. All Rights Reserved.

The Peace – Kiến tạo cuộc sống bình an

© 2023 The Peace. All Rights Reserved.

Chào mừng bạn đến với

Hãy để lại email để được cập nhật những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^

Hãy để lại email để nhận những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^