Skip to content Skip to footer

Tại sao khi bị người khác đấm vào mặt, chúng ta lại thấy đau?

Tại sao kỳ vậy nhỉ, đấm thì đấm, mắc mớ gì đau?
Thử tưởng tượng xem nếu không có sự đau đớn, cái mũi cái mắt có phải cũng như cộng lông cộng tóc không, cắt tỉa vun đắp gì cũng không đau, vô tư mài dũa cho thật bắt mắt hoành tráng xinh đẹp, sáng vui đắp tròn to lên cho phúc hậu, chiều buồn bỏ bớt cho thanh mảnh nết na. Cứ như vậy cơ thể nào mà chịu nổi. Nên nhờ có sự đau đớn, con người mới biết giữ gìn cơ thể mình. Sự đau đớn giống như những tiếng chuông báo động để nhắc nhở chúng ta phải bảo vệ cơ thể, đó là cơ chế mà tự nhiên đã tạo nên để đảm bảo sự tồn tại của con người, còn đau có nghĩa là còn sống, hết đau có nghĩa là lìa đời.

Vậy tại sao khi bị đấm vào mặt, ta lại thấy đau?
Chúng ta còn đau có nghĩa là còn sống đó. Hên quá, ta vẫn còn sống, không phải lúc nào người ta đấm vào mặt, ta cũng thấy đau đâu nha, lúc không đau nữa là hiểu rồi nhé: ối dồi ôi, hẹn gặp em kiếp sau. Nên khi xuất hiện bất cứ một sự đau đớn nào đó, hãy nhớ rằng đó là dấu hiệu nhắc nhở rằng mình còn sống và hơn nữa phải sống đối xử thật tốt với cơ thể, chấp nhận thực tại đang diễn ra để không chìm đắm trong những đau khổ ảo vọng. Bởi vì, khi đau đớn về thể xác, con người lại thường hay đau khổ. “Tại sao điều này lại diễn ra với tôi? Tại sao đôi chân của tôi đau đớn thế này? Tại sao cánh tay của tôi khó chịu? Tại sao tôi sống phúc đức nhân hậu là thế mà phải chịu sự dày vò đau đớn về thể xác thế kia, cuộc đời thật quá bất công….bla bla, ….vv”, sự đau đớn thể xác được tâm trí phóng đại lên thành hằng tá câu chuyện bi kịch khác nhau, rồi tự dày vò làm cạn kiệt năng lượng của chính mình. Ngu không chứ?!

Sự đau khổ xuất hiện khi chúng ta không chấp nhận thực tại diễn ra, ra sức oán trách và muộn phiền với những điều đã xảy ra ấy. Những gì đã và đang xảy ra là những điều tất yếu – không thể tránh khỏi – không thể thay đổi được nữa (Doreamon thì được, còn ta không có cỗ máy thời gian ), ta có buồn đau lo lắng dằn vặt bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng không làm thay đổi điều ấy được, thậm chí còn làm tồi tệ hơn. Ta vật lộn với những ảo ảnh đó là một điều ngu ngốc nhất trên trần đời. Đau khổ hoàn toàn được tạo nên bởi tâm trí, chứ không do ngoại cảnh, khi ta hoàn toàn chấp nhận thực tại đang diễn ra là một điều không thể tránh khỏi, sự đau khổ sẽ biến mất.

Hãy biết ơn sự đau đớn (vì nó giúp ta tồn tại) và đừng dại khờ đắm chìm trong sự đau khổ ảo vọng nhé!

Leave a comment

ThePeace © 2023. All Rights Reserved.

The Peace – Kiến tạo cuộc sống bình an

© 2023 The Peace. All Rights Reserved.

Chào mừng bạn đến với

Hãy để lại email để được cập nhật những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^

Hãy để lại email để nhận những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^