Skip to content Skip to footer

Tại sao khi bị bệnh chúng ta thường phát sốt?

Con người và những động vật có vú có cơ chế hằng nhiệt (nhiệt độ cơ thể luôn được giữ ở mức nhất định, đối với người bình thường là từ 36 đến 37.5 độ C). Đây là kết quả của quá trình tiến hóa hàng triệu năm giúp con người có thể hoạt động về đêm mà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Khi thân nhiệt giảm xuống 1 độ dưới mức bình thường, khả năng miễn dịch giảm đi 30%, khi thân nhiệt tăng lên 1 độ, khả năng miễn dịch tăng lên 5 lần (Nguồn: Sách “Cơ thể ta đã hai triệu năm“).

Không ngẫu nhiên mà cơ thể phát sốt, khi đối diện với tình trạng bệnh nghiêm trọng, cơ thể cần tăng nhiệt độ lên (vì khi tăng nhiệt độ lên khả năng đề kháng sẽ cao hơn), toàn bộ cơ thể được kích hoạt vào trạng thái chiến đấu chống lại các tác nhân gây bệnh, đó chính là cơ chế tạo sốt hình thành, chúng ta sẽ thấy toàn thân nóng ran, mặt đỏ ửng, nhiệt bốc ra. Chính cơ chế này giúp chúng ta nhanh khỏi bệnh hơn, do đó, khi cơ thể bỗng dưng phát sốt, ta hiểu rằng ta đang bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập, cơ thể đang tạo sốt để bảo vệ cơ thể, ta phải giúp cơ thể một tay bằng việc tìm hiểu các tác nhân gây bệnh và cắt đứt các nguyên nhân đó, chứ không phải chạy ngay ra tiệm thuốc để mua thuốc hạ sốt mà uống, điều đó không khác nào chống lại cơ chế tuyệt diệu của cơ thể. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp cơ thể phản ứng thái quá, nhiệt độ tăng quá ngưỡng cho phép, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, lúc đó chúng ta cần có những biện pháp phù hợp để giữ mọi thứ ở mức an toàn, ngày xưa thì ông bà ta hay dùng khăn ướt để giảm nhiệt độ vùng đầu – nơi chứa hệ thống trung ương thần kinh vô cùng nhạy cảm, nhiệt độ quá cao dễ gây nguy hiểm tính mạng.

Mỗi cơ chế của cơ thể đều không ngẫu nhiên, đó là kết quả của một quá trình tiến hóa hàng triệu năm mới có được. Mọi triệu chứng bất thường trên cơ thể, cái mà chúng ta hay gọi là “bệnh”, đều là những phản ứng điều chỉnh của cơ thể trước những tác động từ môi trường bên ngoài. Nên cái gọi là “bệnh” đó là một tín hiệu tuyệt vời cho thấy cơ thể vẫn còn hoạt động tốt để chống chọi lại các kích ứng từ bên ngoài. Đi từ quan điểm này, bằng cách luôn lắng nghe cơ thể, chúng ta sẽ thấy được lý do sâu xa đằng sau mỗi kích ứng của cơ thể là gì, để từ đó điều chỉnh lại gốc rễ của vấn đề. Các phương pháp chữa bệnh bằng Tây y hiện tại, đều đa phần đi vào giải quyết tắt đi các phản ứng kích ứng đó, chứ không phải điều trị gốc rễ nguyên nhân gây ra kích ứng, cũng giống như một ngôi nhà đang cháy, thay vì đi dập lửa, chúng ta lại đi tắt chuông báo cháy, rất nguy hại.

Các bạn có thể tham khảo Video Thông điệp của cơ thể tại link: https://youtu.be/6J-G7XRfYc0

Leave a comment

ThePeace © 2023. All Rights Reserved.

The Peace – Kiến tạo cuộc sống bình an

© 2023 The Peace. All Rights Reserved.

Chào mừng bạn đến với

Hãy để lại email để được cập nhật những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^

Hãy để lại email để nhận những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^