Skip to content Skip to footer

Tại sao hoa thì thơm, quả thì ngọt?

Khi ngắm nhìn những bông hoa vươn mình khoe sắc, có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng, tại sao hoa lại nở và có hương thơm?
Hay những quả lúc chín thì có vị ngọt và nhiều dưỡng chất, còn những quả lúc chưa chín thì đắng chát không ăn được?

7 loài cây thu hút côn trùng đến thụ phấn - Trí Thức VN
Những bông hoa tỏa ngát hương thơm thu hút những loài côn trùng đến để hút mật, nhờ quá trình hút mật đó mà hạt phấn hoa được phát tán đi để tái hợp với hạt phấn hoa của những bông hoa khác thực hiện quá trình thụ phấn và sinh sản thế hệ mới. Những loài thực vật không thể di chuyển được, nên việc sinh ra hương thơm mục đích chính là để thu hút những loài côn trùng đến thực hiện quá trình sinh sản giúp mình.
Con Chồn Ăn Gì ? Thức Ăn Chủ Yếu Của Nó Là Gì ? Các Loại Chồn Ở Việt Nam
Tương tự, những quả trên cây, khi hạt trong quả đến giai đoạn phù hợp để sinh trưởng, thì lớp quả mọng quanh hạt sẽ trở nên ngọt lịm, hấp dẫn con người và các loài động vật khác đến hái và ăn. Lớp hạt trong quả luôn được bao bọc bởi những vật chất cứng đảm bảo không bị tiêu hóa bởi hệ tiêu hóa của con người và động vật. Sau quá trình ăn quả đấy, những hạt sẽ đi qua hệ tiêu hóa và sau đó được thải xuống đất, cây con ươm chồi nảy lộc từ đây.

Những điều nhỏ nhoi bình thường diễn ra hằng ngày ấy, nếu ta để ý kỹ thì tất cả đều là những quá trình thật đặc biệt và kỳ diệu. Nếu chúng ta dành toàn bộ thời gian để nghiên cứu về bất kỳ một cá thể nào, chúng ta cũng không bao giờ hiểu hết được nó. Tại sao con ong lại có cánh, cánh lại bay được, làm tổ hình lục giác đều răm rắp, tại sao chúng lại phối hợp với nhau vô cùng nhịp nhàng và đều đặn như vậy, có ai quản lý hay không, cách chúng giao tiếp với nhau như thế nào, chúng sống được bao lâu, chúng ăn gì ….. có tìm hiểu đến cuối đời chúng ta cũng không bao giờ hiểu hết được quá trình sống của bất kỳ một cá thể nào. Nói đúng hơn thì chúng ta chẳng biết một tí nào cả về thế giới bên ngoài, chúng ta chỉ có thể cảm thụ một phần quá trình ấy qua tái diễn của các cơ quan chức năng của cơ thể.

Ai là người tạo nên chú ong đặc biệt kia? Ai là người tạo nên bông hoa thơm ngát kia? Ai là người tạo nên chúng ta? Ai là người sắp xếp tạo nên tất cả những thứ này, cả triệu triệu tỷ tỷ các giống loài cùng chung sống với nhau, mỗi loài mỗi cá thể đều đặc biệt và thật sự hoàn hảo. Tất cả mọi thứ xung quanh liệu là một sự ngẫu nhiên hay là một sự sắp xếp nhiệm mầu? Đó hoàn toàn chắc chắn tuyệt đối nhất định không là một sự ngẫu nhiên được, đó là sự nhiệm mầu của tự nhiên, là một sự sắp xếp chuẩn xác đến từng chút từng chút một, không hề có một sự sai lệch nào cả.

Vậy, nhiều người chúng ta còn cho rằng mình yếu kém, mình bất tài, mình là thừa thải của xã hội, hay cho rằng mình là thiên hạ đệ nhất, là người đặc biệt vô cùng, là người cao quý tốt đẹp hơn những người khác, tất cả đều thật phiến diện và ngờ nghệch vô cùng. Mỗi giống loài, mỗi bản thể, từng tế bào, từng nguyên tử đều là những phiên bản hoàn hảo nhất mà Mẹ Thiên Nhiên đã tạo nên, sẽ không có một trí tuệ nào có thể thực hiện được điều đó. Chúng ta chỉ là những hạt cát bé nhỏ trong vũ trụ bao la, chúng ta sẽ không bao giờ có thể hiểu hết được nó, chúng ta chỉ có thể cảm thụ và thuận theo tự nhiên. Con đường xa rời tự nhiên chưa bao giờ và không bao giờ là con đường chân ái!.

Leave a comment

ThePeace © 2023. All Rights Reserved.

The Peace – Kiến tạo cuộc sống bình an

© 2023 The Peace. All Rights Reserved.

Chào mừng bạn đến với

Hãy để lại email để được cập nhật những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^

Hãy để lại email để nhận những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^