Skip to content Skip to footer

Làm sao để luôn quyết định đúng?

Nhiều tình huống, chúng ta phải đưa ra những quyết định, một quyết định đúng có thể đưa ta đến những thành công vang dội, một chút nông nổi có thể đưa ta đến bên bờ vực thẳm. Làm sao để luôn đưa ra những quyết định đúng?

Sẽ không có một quyết định nào là đúng hay sai, tính đúng sai chỉ mang tính chất tương đối. Có thể bây giờ quyết định đó là đúng, nhưng chẳng mấy chốc sau đó lại là thảm họa khôn lường. Một quyết định có thể đúng với người này nhưng sai với người khác, đúng với hoàn cảnh này nhưng sai với hoàn cảnh khác. Khi cho rằng một quyết định nào đó là đúng hay sai, chúng ta sẽ bị dính mắc vào cái bẫy của sự định kiến, và mất đi khả năng linh hoạt trong những tình huống khác nhau.

Hướng dẫn các bước đưa ra quyết định đúng đắn nhất

Chắc chúng ta ai cũng đã từng một lần đưa ra những quyết định kiểu như cam kết thay đổi bản thân sau những buổi hội thảo, sau khi xem những video động lực hay nhận được những lời khiêu khích, khích lệ động viên từ người khác, “ngày mai, tôi quyết tâm sẽ thay đổi, tôi sẽ hành động bất chấp khó khăn, bất chấp sợ hãi, ahu ahu ahu…., tôi sẽ dậy sớm lúc 5h, tôi sẽ đọc mỗi tuần 1 cuốn sách, tôi sẽ bỏ nhậu, tôi sẽ không thức khuya”…., tôi sẽ này, tôi sẽ kia, một bầy sẽ sẽ. Vài ngày sau, sự quyết tâm ấy trở thành là tôi sẽ quyết tâm quay trở lại tôi của ban đầu, chẳng có sự thay đổi nào cả ngoài những phiền muộn kéo theo.

14 cách để tâm trí của bạn được tĩnh lặng | Vinmec
Chúng ta chỉ nên đưa ra quyết định vào những lúc thật bình thường và tĩnh lặng, tâm trí không bị kích động.

Những quyết định ở những thời điểm chán nản, buồn phiền, hay những quyết định ở những lúc cao hứng, phấn khích đều không phải là một sự lựa chọn tối ưu. Căn cứ tốt nhất để đưa ra một quyết định là tính sáng suốt và linh hoạt. Tính sáng suốt chỉ xuất hiện khi tâm trí ổn định và rõ ràng, tính linh hoạt chỉ xuất hiện khi có đủ sự hiểu biết và trải nghiệm.

ThePeace © 2023. All Rights Reserved.

The Peace – Kiến tạo cuộc sống bình an

© 2023 The Peace. All Rights Reserved.

Chào mừng bạn đến với

Hãy để lại email để được cập nhật những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^

Hãy để lại email để nhận những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^