Skip to content Skip to footer

Làm gì khi biết người khác đang lừa dối mình?

Chúng ta đặt niềm tin rất lớn ở một ai đó, yêu thương bằng tất cả sự chân thành, tuy nhiên, cuối cùng đối phương lại gây cho ta những cảm xúc thất vọng của sự phản bội và lừa dối.

Sẽ có hai trường hợp: người ấy thật sự lừa dối ta và ta mới chỉ nghi ngờ người ấy lừa dối.
Trong trường hợp thứ nhất, người ấy thật sự lừa dối ta có nghĩa là việc lừa dối đã diễn ra rồi, ta không thể thay đổi được kết quả của việc đó nữa, dù ta có thất vọng hay buồn phiền bao nhiêu đi chăng nữa thì sự việc đã diễn ra là không-thể-thay-đổi, việc ta để những cảm xúc tiêu cực chiếm ngự là vô nghĩa và ngớ ngẩn, tự hại chính mình. Thay vì tiêu cực, hãy đối diện vấn đề, tìm cách đối thoại giải quyết tìm hướng tốt hơn trong tương lai, nếu còn duyên thì sẽ còn gắn kết, hết duyên thì nhẹ nhàng buông lơi, không cần phải bám chấp vào những điều vô nghĩa.

Trường hợp thứ hai, ta mới chỉ nghi ngờ đối phương lừa dối mình, có nghĩa rằng mọi việc đang diễn ra ở trong trí tưởng tượng của ta, ta chưa xác minh được, ta tự tạo nên những ảo ảnh trong đầu và đau khổ muộn phiền với nó, cũng lại là một điều thật ngớ ngẩn và vô nghĩa. Nếu sự thật là người ấy không phải lừa dối ta thì ta đang nghi oan cho đối phương của mình, còn nếu sự thật đúng như sự tưởng tượng của ta thì quay lại trường hợp thứ nhất: chuyện đã xảy ra rồi, không-thể-thay-đổi.

Trong tình huống nào thì rõ ràng việc ta bám chấp với những cảm xúc tiêu cực cũng là một việc vô nghĩa và vớ vẩn, chính những suy nghĩ đấy sẽ dẫn đến những hành động không đúng mực, làm mọi chuyện càng phức tạp và đi xa hơn nữa. Hãy tỉnh táo, không một ai có thể làm ta tiêu cực, ngoại trừ chính ta!

Leave a comment

ThePeace © 2023. All Rights Reserved.

The Peace – Kiến tạo cuộc sống bình an

© 2023 The Peace. All Rights Reserved.

Chào mừng bạn đến với

Hãy để lại email để được cập nhật những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^

Hãy để lại email để nhận những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^