Skip to content Skip to footer

Đích đến của cuộc đời

Khi những cảm xúc và phản ứng trong chúng ta phụ thuộc vào những thứ bên ngoài, chúng ta đánh mất đi quyền tự do và trở thành nô lệ của mọi thứ xung quanh.

Ở một khía cạnh nào đó, chúng ta giống như những kẻ mất trí, hành động một cách vô thức và thiếu kiểm soát. Việc chúng ta tức giận hay đau buồn vì một người mà ta tin tưởng nhất đối xử tệ bạc với ta, về bản chất, cũng không khác việc ta tức giận và đau khổ vì những chiếc lá trên cây tự dưng rụng là mấy. Những chiếc lá rụng là quy luật của tự nhiên, sự đỗ vỡ của các mối quan hệ cũng là một điều đã đang và luôn sẽ xảy ra, là một điều không thể tránh khỏi. Tại sao chúng ta lại để những niềm vui và hạnh phúc trong chính mình phụ thuộc vào những thứ không thể tránh khỏi diễn ra bên ngoài kia. Những thứ bên ngoài luôn diễn ra không bao giờ như 100% ý muốn của ta, mọi tình huống đều có thể xảy ra, chúng ta sẽ không kiểm soát được nó.

Khi chúng ta ở trong trạng thái ràng buộc như vậy, chúng ta sẽ không thể thấy rõ được mọi thứ như chính nó là. Ví dụ như khi chúng ta đang đi trên đường mà bí tiểu sắp chịu không nổi nữa rồi, con đường mà ta đi như dài vô tận, tất cả những gì chúng ta thấy chỉ là những nhà vệ sinh hay một lùm cây nào đó có thể “trút bầu tâm sự”, có phải vậy không ạ?. Mặc dù cũng đi trên con đường như vậy, nhưng nếu ta đang không bị ràng buộc vào trạng thái bí tiểu kia, thì con đường ấy trở nên thật đẹp, ta thấy những bông hoa đang nở, ta thấy những chú chim đang vui ca hát vang. Không phải cái ta nhìn thấy là cái ta sẽ biết, cái ta nhìn thấy chỉ trở thành cái ta biết khi chúng ta không ở trong trạng thái ràng buộc với những thứ xung quanh.

Việc giải phóng tâm trí ra khỏi những ràng buộc với mọi thứ diễn ra xung quanh sẽ giúp trí tuệ luôn luôn thông suốt và có thể đón nhận rất nhiều kiến thức, những gì ta thấy đều là những gì ta biết, ta luôn nhìn nhận tất cả như chính nó là, không có sự phân biệt, không có những định kiến, không còn những phiền muộn, không còn sự tức giận, không còn những khổ đau. Đó chẳng phải là con đường mà ai cũng mong muốn hay sao?

Ngay tại đây, ngay bây giờ, chúng ta đang có tất cả, chỉ là, tâm trí ta đang bị che lấp, không thấy được ánh sáng của thái dương.

Có thể là hình ảnh về bầu trời và văn bản cho biết 'Ngay tại đây, ngay bây giờ, chúng chúng ta đang có tất cả, chỉ là, tâm trí ta đang bị che lấp, không thấy được ánh sáng của thái dương www.thepeace.vn'

Leave a comment

ThePeace © 2023. All Rights Reserved.

The Peace – Kiến tạo cuộc sống bình an

© 2023 The Peace. All Rights Reserved.

Chào mừng bạn đến với

Hãy để lại email để được cập nhật những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^

Hãy để lại email để nhận những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^