Skip to content Skip to footer

Đánh thức động lực trong cuộc sống

Làm sao để trong người luôn hừng hực năng lượng, làm tất cả mọi thứ thật vui vẻ?

Đôi lúc, chúng ta bị chựng lại và mất hết động lực để làm việc, chỉ muốn ngồi thờ một chỗ, chẳng muốn làm gì cả. Những nguồn năng lượng như biến mất, một ngày trở nên dài như vô tận. Hay có những khoảnh khắc, ta được truyền động lực mạnh mẽ từ bên ngoài (từ người khác, từ video, từ bài viết….) nhưng chẳng được bao lâu, năng lượng ấy lại tan biến, cảm giác trì trệ lại bủa vây.

Vậy làm sao để thôi thúc bản thân vượt qua những khoảnh khắc đó? Làm sao để trong người luôn hừng hực năng lượng, làm tất cả mọi thứ thật vui vẻ?

Why is U.S. life expectancy declining - WashingtonKing.com

Để đi tìm lời giải cho việc này, hãy cùng đi ngược lại tìm hiểu nguyên nhân: Vì sao bạn lại cần động lực?

Bạn thiếu động lực là vì bạn làm mọi việc một cách cưỡng chế. Bạn phân chia những thứ xung quanh thành những việc mình thích và không thích. Khi làm những việc không thích thì bạn thiếu động lực. Có phải rằng, khi được làm những điều mình thích thì chẳng ai cần đến động lực đúng không ạ? Mọi thứ cứ tự nhiên tuôn chảy một cách nhịp nhàng. Một ngày bạn được làm những việc bạn thích sẽ trôi qua nhanh như một cú chớp mắt, còn một ngày làm việc những điều bạn không thích thì thời gian kéo dài như vô tận. Chừng nào bạn còn thích hay không thích một điều gì đó, thì khi ấy bạn vẫn còn bị vướng mắc trong cái bẫy giữa động lực và thiếu động lực.

4,650 Dislike Button Illustrations & Clip Art - iStock

Do vậy, để luôn tràn đầy động lực thì hãy dừng thích hay không thích một việc gì. Không có việc gì là thích, không có việc gì là không thích, chỉ có những việc cần thiết và chưa cần thiết. Ví dụ, bạn đang làm một công việc bạn không thích, nhưng đó là nguồn thu nhập chính cho cả gia đình bạn, thì đó hẳn phải là một việc cần thiết. Bạn đang vô cùng áp lực trong việc thi cử học hành, gánh nặng tâm lý đè nặng, bạn không thích như vậy, như đó cũng là việc cần thiết để bạn tiếp thu kiến thức mới và tiến bộ hơn. Bạn đang cảm thấy không thích đối với người yêu/hàng xóm/vợ chồng/gia đình/đối tác mình, nhưng bạn không thể tách rời họ, vì phía sau bạn còn trách nhiệm và nhiều thứ khác nữa, bạn không thể làm điều gì khác ngoài việc tiếp tục chung sống với họ, thì đó chắc chắn cũng là một việc cần thiết.

Tất cả những việc bạn làm là không thể đổi khác ngay lúc này. Bạn luôn có 2 cách lựa chọn: làm việc đó một cách vui vẻ và làm việc đó một cách cưỡng ép, nếu đã là không thể đổi khác, thì bạn sẽ chọn cách nào? Đương nhiên, một đứa trẻ cũng sẽ chọn làm việc một cách vui vẻ đúng không ạ! Sự vui vẻ không phụ thuộc vào công việc mình làm, mà diễn ra trong chính mình, do cách bản thân mình phản ứng. Nó diễn ra trong chính mình, đương nhiên mình sẽ có thể điều khiển nó để nó luôn vui vẻ đúng không ạ!

Khi xác định đâu là việc cần thiết, đâu là việc chưa cần thiết, và học cách để làm những điều cần thiết một cách vui vẻ, bạn sẽ chẳng cần động lực nào thôi thúc cả. Mọi thứ trong cuộc sống trở nên thật tuyệt vời và diệu kỳ!

Leave a comment

ThePeace © 2023. All Rights Reserved.

The Peace – Kiến tạo cuộc sống bình an

© 2023 The Peace. All Rights Reserved.

Chào mừng bạn đến với

Hãy để lại email để được cập nhật những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^

Hãy để lại email để nhận những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^