Skip to content Skip to footer

Có nên sống có kỳ vọng?

Từ lúc còn nhỏ, cuộc sống của mỗi chúng ta thường được định hình bởi những kỳ vọng của bố mẹ và gia đình. Hầu hết những kỳ vọng đó đều đến từ những điều mà bố mẹ, gia đình chưa từng đạt được. Nếu là bác sĩ thì muốn con lớn lên làm một ngành nghề gì đó thoải mái hơn, được đi đây đi đó nhiều, vì ba mẹ đã lỡ một đời chưa làm được điều đó. Nếu là nông dân thì muốn con lớn lên làm kinh doanh, làm bác sĩ cho đời sống sung túc thoải mái hơn….

Kỳ vọng của cha mẹ - Gánh nặng của các con Tâm lý Á Châu

Cách để chúng ta hình thành kỳ vọng là dựa vào sự so sánh với những người khác. Ông A nhà bên có con học giỏi lắm, thi đậu trường ABC XYZ này nọ, chất lượng lắm, con cố gắng như vậy nhé. Ông hàng xóm mới mua cái máy giặt xịn lắm, nhà mình mua một cái tương tự nhé. Thằng bạn thân mới mua cái TV màn hình siêu rộng, tha hồ xem đá banh, mình cố gắng mua một cái tương tự mới được…. Nếu không có sự so sánh, chúng ta sẽ không có sự kỳ vọng. Những sự so sánh không bao giờ dừng lại, khoảnh khắc khi một kỳ vọng đạt được, tâm trí chúng ta lại đặt ra một kỳ vọng mới, cứ thế tiếp diễn đến vô tận. Đạt được thì vui vẻ hạnh phúc, không đạt được thì muộn phiền buồn chán.

Trường Chính trị Yên Bái

Mong muốn là một bản năng của mỗi con người, chừng nào còn sống là còn mong muốn. Kỳ vọng là một loại mong muốn, nhưng là mong muốn tập trung vào kết quả. Kết quả là một điều không bao giờ là chắc chắn, và nó chưa xảy ra ngay lúc này, ngay lúc này nó không có thực. Sống và đắm chìm với những việc không có thực, về góc độ y khoa, cũng là một dạng tâm thần.

Chúng ta chỉ có khả năng làm những việc ở trong hiện tại, cố gắng làm tốt nhất những gì mình có thể ngay bây giờ, việc gì làm được thì làm ngay, không cần phải kỳ vọng. Không kỳ vọng không có nghĩa rằng không có định hướng, chỉ là ta không quá chú trọng vào những kết quả, chuyện gì đến nhất định sẽ đến!

Có thể là hình ảnh về giày dép và văn bản cho biết 'NGƯNG KỲ VỌNG www.thepeace.vn'

Leave a comment

ThePeace © 2023. All Rights Reserved.

The Peace – Kiến tạo cuộc sống bình an

© 2023 The Peace. All Rights Reserved.

Chào mừng bạn đến với

Hãy để lại email để được cập nhật những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^

Hãy để lại email để nhận những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^