Skip to content Skip to footer

Chịu trách nhiệm là một khả năng phi thường mà ai cũng có thể có được

Chúng ta nhiều lúc hay gặp những tình huống ngoài ý muốn, trạng thái cảm xúc đầu tiên thường là hay đổ lỗi cho nguyên nhân bên ngoài, vì chiếc xe đó chạy nhanh quá chứ không phải do tôi lái ẩu, vì anh ấy phản bội chứ không phải do tôi bạc tình, vì đường kẹt chứ tôi đã cố gắng hết cỡ cho đúng giờ… có vô vàn thứ.

Khoan xét về chuyện lỗi đó thuộc về bên nào, có một sự khác biệt rất lớn giữa người luôn chịu trách nhiệm về mình và những người hay đổ lỗ cho bên ngoài. Chịu trách nhiệm ở đây là chịu trách nhiệm xử lý hậu quả của các vấn đề đã xảy ra, những người chịu trách nhiệm họ hiểu rằng dù có đổ lỗi cho cái gì đi chăng nữa thì vấn đề cũng không thể thay đổi, vẫn đã xảy ra rồi, nhưng tương lai thì hoàn toàn có thể thay đổi, bằng việc xử lý thật tốt vấn đề ngay trong hiện tại. Họ có muôn vàn cách để xử lý, và xử lý trong tư thế chủ động và luôn tích cực để cho mọi thứ êm xuôi. Những người luôn chịu trách nhiệm hiểu rằng mọi thứ đến với họ trong cuộc sống này đều không ngẫu nhiên, dù ít dù nhiều, mình phải có trách nhiệm trong đó. Những người luôn chịu trách nhiệm nhận được sự tín nhiệm và tin tưởng tuyệt đối từ những người xung quanh, do đó luôn được yêu mến và kính trọng.

Ngược lại, những người hay đổ lỗi, họ cho rằng vấn đề là không phải vì họ và do đó họ không có nghĩa vụ phải xử lý vấn đề, mặc dù một số vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi của họ. Một cách ví von, họ giống như những tảng đá nằm im để mặc sức cho vấn đề tấn công và bào mòn mà không hề có một phản kháng nào. Người hay đổ lỗi sống một cuộc sống phụ thuộc và ràng buộc, mọi hành động đều vì một lý do nào đó bên ngoài, do đó không tự chủ được chính mình.

Khả năng chịu trách nhiệm là vô hạn, chúng ta hoàn toàn có khả năng chịu trách nhiệm 100% tất cả mọi thứ trong cuộc sống của mình, bằng hành động, bằng lời nói, bằng suy nghĩ. Khi chúng ta chịu trách nhiệm với tất cả mọi thứ, cũng đồng nghĩa với việc chúng ta nắm sức mạnh to lớn để biến vấn đề trong hiện tại trở thành một cơ hội tuyệt vời trong tương lai, có khả năng phi thường để chuyển hóa mọi thứ theo ý của mình mà không phụ thuộc vào bất cứ điều gì, đó là một sức mạnh mà ai ai cũng có thể có được ngay tại đây, ngay lúc này.

Leave a comment

ThePeace © 2023. All Rights Reserved.

The Peace – Kiến tạo cuộc sống bình an

© 2023 The Peace. All Rights Reserved.

Chào mừng bạn đến với

Hãy để lại email để được cập nhật những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^

Hãy để lại email để nhận những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^