Skip to content Skip to footer

CÁCH VƯỢT QUA SỰ TRÌ HOÃN

Ngày mai tôi quyết tâm sẽ thay đổi, tôi sẽ đọc sách mỗi ngày, tôi sẽ tập thể dục, tôi sẽ dậy sớm không ngủ nướng nữa, tôi sẽ đi tham quan chỗ này, tôi sẽ thành thạo ngoại ngữ, ….“Quyết tâm! Quyết tâm!Tôi xin thề, tôi sẽ hoàn thành bất chấp khó khăn, bất chấp sợ hãi, hohoho”….

Thế rồi, ngày hôm sau….

– 6h đồng hồ reo, mắt nhắm mắt mở, úi dời, vẫn còn sớm quá, mới ngày đầu, thôi nướng 5 phút nữa, chuyện gì cũng phải thay đổi từ từ, chứ đâu làm phát được ngay, khò khò, … mở mắt ra lại, 9h sáng, hic, thôi mai lại bắt đầu vậy, …. Và, một tháng trôi qua, một năm trôi qua, vẫn chưa dậy sớm được, …

– Dậy rồi, mà trời lạnh quá, trời này mà chạy thì teo hết… Thôi, chiều chạy. Chiều, thằng bạn gọi, nhậu nhậu bạn ơi, ok ok, quất quất. Và, một tháng trôi qua, một năm trôi qua, vẫn chưa chạy được, …

Có ai từng vậy không ạ? Chúng ta hừng hực khí thế đặt ra các mục tiêu, rồi bỏ ngỏ nó.

Vậy thì làm sao để vượt qua sự trì hoãn này?

Khi ta làm một điều gì đó thích thú, thì ta sẽ đầy khí thế nhảy vào làm ngay hay sẽ trì hoãn ạ? Có phải chúng ta chỉ trì hoãn khi ta làm những việc mà chúng ta không thích?.

Một ngày ta làm những điều ta thích trôi qua nhanh như một cú chớp mắt, còn một ngày ta làm những điều ta không thích, thời gian trôi dài như cả tháng.

Cuộc sống này rất ngắn ngủi, dù chúng ta có làm gì đi nữa, thích hay không thích, thời gian cứ lặng lẽ trôi qua. Một chiếc đồng hồ đếm ngược luôn chạy ở đó, mỗi phút mỗi giây chúng ta lại càng lớn, càng già, càng gần đến ngày phải rời xa nơi này. Tại sao ta lại lãng phí những phút giây đáng giá đó? Tại sao phải làm những điều mình thích mà không phải là thích tất cả những điều mình làm? Bạn có thấy những người dù có làm bất cứ chuyện gì họ cũng luôn vui vẻ, lạc quan, thoải mái không ạ? Có phải họ luôn được làm đều họ thích không? Không hẳn vậy, chỉ là họ luôn vui vẻ lạc quan thôi, được làm việc mình thích thì càng tốt, mà không thích thì vẫn vui, chẳng sao cả. Họ làm được, tại sao chúng ta không?

Có phải cái thiếu là chúng ta không có nền tảng là luôn vui vẻ thoải mái giống họ đúng không ạ?. Sự thoải mái và vui vẻ hoàn toàn xảy ra bên trong chính ta, ta hoàn toàn nắm quyền kiểm soát và có thể thể luyện tập mỗi ngày để vui vẻ hơn hơn mỗi ngày.

Chấp nhận mọi việc xảy ra hiện tại là một sự tất yếu không thể thay đổi, chịu trách nhiệm 100% với tất thảy mọi thứ, lên danh sách những việc cần thiết (dù thích hay không thích) và luôn vui vẻ lạc quan dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, là những từ khóa để chúng ta làm chủ toàn bộ cuộc sống của mình, làm mọi điều không bao giờ trì hoãn. Những gì ta có thể làm, ta làm ngay. Những gì chưa làm được, ta sẽ cố gắng làm. Chúng ta sống trọn vẹn từng phút giây, mọi khoảnh khắc đều là đáng giá và thật tươi đẹp! 

Làm thế nào để bỏ thói quen trì hoãn? - Talkie

Leave a comment

ThePeace © 2023. All Rights Reserved.

The Peace – Kiến tạo cuộc sống bình an

© 2023 The Peace. All Rights Reserved.

Chào mừng bạn đến với

Hãy để lại email để được cập nhật những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^

Hãy để lại email để nhận những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^