Skip to content Skip to footer

Cách giải quyết mọi mâu thuẫn

Những mâu thuẫn xuất hiện khi hai hay nhiều người có những quan điểm khác nhau về cùng một vấn đề và tất cả đều cố gắng bảo vệ quan điểm của chính mình.

Tâm trí chúng ta khi cho rằng một vấn đề gì đó là đúng (theo ý của mình) thì sẽ tạo nên một “vòng kim cô” quanh quan điểm ấy và tìm mọi lý do để bảo biện cho vấn đề. Người ta chỉ thấy những điều người ta muốn thấy, cái thấy cái biết thông thường của chúng ta dựa vào những điều mà ta đã nhận thức trước đó. Mỗi người có một hành trình riêng biệt, do đó có vô vàn sự nhận thức khác nhau về cùng một vấn đề, cùng một sự việc nhưng sự nhận thức của mỗi người sẽ mỗi khác, không ai giống ai.

Khi chúng ta trong trạng thái mâu thuẫn với người khác về cùng một vấn đề, đó là một điều dĩ nhiên và dễ hiểu, vì mỗi người có một góc nhìn khác nhau, không có sự khác nhau mới là bất bình thường. Việc cố gắng bảo biện cho góc nhìn của chính mình là đúng và cho rằng góc nhìn của người khác là không đúng là một việc hết sức ngớ ngẩn và bảo thủ. Khi trong mâu thuẫn, hãy tự nhắc bản thân rằng, đó chỉ là góc nhìn cá nhân của mình, mỗi người có một góc nhìn khác nhau, không nên bác bỏ góc nhìn của người khác, hãy cùng nhau tranh luận chứ không tranh cãi, xóa bỏ đi những định kiến của mình để nhìn nhận mọi thứ như nguyên bản bản chất của chính nó là, từ đó đi tìm giải pháp tốt nhất.

Mâu thuẫn chính là gốc rễ của sự phát triển, ở đâu có mâu thuẫn ở đó có sự đổi mới và cải tiến, ở đâu có mâu thuẫn ở đó có những bước ngoặc tạo nên bức phá. Xử lý tốt những mâu thuẫn là một cơ hội tuyệt vời cho mỗi chúng ta để tiến bước mạnh mẽ trên con đường đời, hãy trân trọng và đừng đắm chìm trong những hỗn độn và xáo trộn tầm thường mỗi chúng ta vô tình tạo nên.

Mâu thuẫn chính là những siêu cơ hội!

Leave a comment

ThePeace © 2023. All Rights Reserved.

The Peace – Kiến tạo cuộc sống bình an

© 2023 The Peace. All Rights Reserved.

Chào mừng bạn đến với

Hãy để lại email để được cập nhật những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^

Hãy để lại email để nhận những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^