Skip to content Skip to footer

CÁCH ĐỂ XÂY DỰNG KỶ LUẬT BẢN THÂN

Chúng ta đặt ra những câu hỏi về kỷ luật bản thân chỉ khi trong ta có sự đấu tranh giữa cái thích và cái không thích. Khi chúng ta làm những việc ta không thích thì sẽ chán nản, thiếu động lực, muốn bỏ cuộc. Khi chúng ta làm những việc ta thích thì chẳng cần chút động lực nào cả, mọi thứ sẽ được vận hành một cách trơn tru. 

Kỷ luật bản thân không phải là kiểm soát và ép buộc bản thân phải thế này phải thế kia, theo những tiêu chuẩn khuôn mẫu định trước. Nếu như vậy, chúng ta chẳng khác những con rô-bốt, làm mọi việc theo sự lập trình một cách cứng nhắc, thiếu sự linh hoạt và không có ý thức. Cách để chúng ta thoát khỏi cuộc đấu tranh giữa cái thích và cái không thích đó chính là Ý THỨC NHỮNG VIỆC CẦN THIẾT.

Một việc được cho là cần thiết khi BẰNG Ý THỨC, ta xác định ta phải hoàn thành nó, mặc dù có thể ta không thích làm việc đó. Ví dụ như, ta bị ốm, đắng miệng không muốn ăn, nhưng ta Ý THỨC được việc ăn là việc cần thiết để nhanh chóng khỏi bệnh, do đó ta ăn. Trong những tình huống như vậy, có phải là chúng ta đâu cần phải tạo động lực hay kỷ luật bản thân đúng không ạ?.

Chúng ta thường làm nhiều việc một cách cưỡng ép, đôi lúc xác định một mục tiêu nào đó và mong muốn đạt được nó, nhưng chưa Ý THỨC được tại sao chúng ta lại cần làm điều đó, chỉ đơn thuần vì tâm lý đám đông hay thích thể hiện bản thân, do đó sẽ dẫn đến trường hợp thiếu động lực và thiếu kỷ luật bản thân. Khi tự thân đã Ý THỨC được những VIỆC CẦN THIẾT, thì ta sẽ không bao giờ bạn bỏ cuộc, vì nó cần thiết phải làm, ta không có cách nào khác ngoài hoàn thành nó, chỉ đơn giản như vậy thôi.

Như đối với mình, quá trình chia sẻ mình Ý THỨC là một VIỆC CẦN THIẾT, việc chia sẻ tạo những năng lượng rất lớn để mình phải nghiên cứu tìm tòi học hỏi nhiều hơn mỗi ngày, những nội dung mình chia sẻ cũng sẽ giúp được một vài người đâu đó tốt hơn, xem như là một việc GIEO HẠT không ngừng, từ từ cây sẽ đơm hoa kết trái. Mỗi ngày thức dậy, hoàn toàn không cần phải cưỡng ép bản thân, mọi thứ mình làm một cách hào hứng, vui vẻ, mặc dù có những tình huống không thích chút nào. Dần dần, ranh giới sẽ thích và không thích tan biến, việc chia sẻ trở thành một thói quen, thành một phần cuộc sống của mình.

Tóm gọn lại thì từ khóa trong việc KỶ LUẬT BẢN THÂN là Ý THỨC được việc CẦN THIẾT. Cái gì làm được thì làm ngay, cái gì chưa làm được thì cố gắng làm, dù thích hay không thích. Sự Ý THỨC đó chính là ngọn lửa soi sáng chúng ta vượt qua tất cả mọi chướng ngại khó khăn.

3 "level" của kỷ luật bản thân - Tuyển dụng philippines

Leave a comment

ThePeace © 2023. All Rights Reserved.

The Peace – Kiến tạo cuộc sống bình an

© 2023 The Peace. All Rights Reserved.

Chào mừng bạn đến với

Hãy để lại email để được cập nhật những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^

Hãy để lại email để nhận những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^