Skip to content Skip to footer

Bạn có đang thực sự ‘sống’?

Có hai thực tại tồn tại trong mỗi người: thực tại thực tế và thực tại tâm lý.

Khoảnh khắc khi chúng ta tin rằng những tưởng tượng trong tâm trí là đúng, chính là thời điểm thực tại tâm lý xuất hiện. Những điều đã diễn ra cả chục năm trước cũng có thể làm chúng ta đau đớn, những điều chưa diễn ra ngày mai đã làm chúng ta đau khổ. Chúng ta đưa ra những giả định và cho rằng nó là đúng, cho rằng nó chắc chắn sẽ diễn ra như vậy, và đắm chìm trong những cảm xúc và suy nghĩ ảo tưởng đó. Thực tại tâm lý và thực tại thực tế chỉ có thể tồn tại không đồng thời với nhau. Càng nhiều thời gian chúng ta đắm chìm trong những suy nghĩ và ảo tưởng miên man của thực tại tâm lý thì càng ít thời gian chúng ta sống với thực tại thực tế quanh mình.

Cuộc sống của chúng ta bị đảo loạn lên khi chúng ta tin rằng những gì diễn ra trong tâm lý của mình là thực tế, và từ đó những phiền muộn, buồn chán, khổ đau xuất hiện. Nếu chúng ta sống trọn vẹn trong thực tế ngay lúc này thì hoàn toàn không có đau khổ. Thực tại tâm lý chỉ là ảo tưởng trong tâm trí, hoàn toàn không phải là thực tế diễn ra ngay lúc này, nó chỉ là ảo giác. Thực tế duy nhất mà chúng ta có là sự sống này, không hơn không kém. Nhà cửa, quyền lực, tiền bạc, danh vọng, mối quan hệ, con cái, gia đình,…..đều là những thứ bên ngoài, chúng ta chỉ đang được tạm quyền sử dụng chứ không sở hữu, những thứ ấy đến rồi sẽ đi, không tồn tại vĩnh viễn với ta.

Thứ duy nhất tồn tại vĩnh viễn với ta là hơi thở này, nếu không có nó, ta sẽ không còn tồn tại.

Những người sắp chết, họ thường không còn đau đớn, không còn sợ hãi, vì khoảnh khắc đó họ mới thực sự nhận ra rằng: ngưng hơi thở này, họ chẳng còn là gì nữa. Thứ duy nhất họ có là hơi thở, mọi thực tại trong tâm lý biến mất, đau khổ không còn, nhưng thời gian thì lại sắp hết.

Thực tại tâm lý được tạo nên bởi những cảm xúc và suy nghĩ. Suy nghĩ và cảm xúc là thứ chúng ta tạo nên, chúng ta nên là người làm chủ và tận hưởng nó, chứ không phải chịu đựng sự phản kháng của nó để rồi hình thành nên những phiền muộn, giận dữ, khổ đau. Đó là một cái bẫy do chính ta tạo ra, và chỉ ta mới có thể phá vỡ chiếc bẫy đó để thực sự sống!.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản cho biết '"Cuộc sống trở nên đảo loạn khi chúng ta tin rằng những gì diễn ra trong tâm trí chính là thực tế hiện tại" SỐNG TRỌN VẸN www.thepeace.vn'

Leave a comment

ThePeace © 2023. All Rights Reserved.

The Peace – Kiến tạo cuộc sống bình an

© 2023 The Peace. All Rights Reserved.

Chào mừng bạn đến với

Hãy để lại email để được cập nhật những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^

Hãy để lại email để nhận những bài viết mới nhất từ tụi mình nhé ^^